Du lịch Hải Phòng

Danh nhân đất Cảng

Thông minh, mạnh mẽ, kiên nghị và táo bạo là cốt cách, là bản chất của người Hải Phòng

Địa danh Hải Phòng xuất hiện cách đây hơn 100 năm (1887). Lúc đầu là Nha Hải Phòng, sau đó vào ngày 11.9.1887 được đổi thành tỉnh Hải Phòng; từ 19.7.1888 thành lập thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên những cư dân sinh sống tại mảnh đất này thì lại có mặt từ rất xa xưa. Những kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại di chỉ Cái Bèo thuộc đảo Cát Bà đã cho thấy dấu vết cư trú của người cổ xưa ở đây có niên đại cách ngày này khoảng 6000 năm, đánh dấu buổi đầu tiên khai phá mảnh đất này. Từ đó đến nay, cùng với lịch sử, cộng đồng cư dân Hải Phòng cũng không ngừng biến động và phát triển.

nguyễn bỉnh khiêmDanh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hiện nay Hải Phòng có 1.837.000 người (năm 2009), mật độ dân số bình quân là 1.215 người/km2 . Tuy nhiên phân bố cư dân lại không đều. Nội thành, nội thị với diện tích khoảng 40km2, bằng 1/38 lần diện tích toàn thành phố, nhưng lại tập trung tới 1/3 tổng số dân của thành phố. Vì vậy mật độ dân số ở nội thành lên tới 10.000 người/km2, trong khi các huyện ngoại thành mật độ dân số thấp, chỉ xấp xỉ 1.000 người/km2. Khu vực hải đảo như Cát Bà chỉ xấp xỉ 100 người/km2.

Trình độ dân trí của Hải Phòng tương đối cao. Hiện nay Hải Phòng có khoảng 76 vạn lao động, trong đó có tới 28 vạn lao động có trình độ đại học, trên đại học và cao đẳng.

Về cơ cấu dân cư, Hải Phòng vốn là đầu mối giao lưu, cho nên trong suốt quá trình phát triển, có nhiều lớp cư dân từ nơi khác đến sinh sống mang theo những đặc trưng văn hoá khác nhau đến Hải Phòng. Kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại di chỉ Cái Bèo thuộc đảo Cát Bà cho thấy các mẫu nhuyễn thể do người tiền sử ăn rồi để lại, có niên đại đến sớm hơn hẳn mọi di tích quanh vùng; cách ngày nay 16.630 năm đến 25.500 năm, có nghĩa là người Việt cổ đã biết tìm đến Cát Bà từ năm 25.200 năm về trước.

Một điều rất lý thú là, di cốt của người cổ tìm thấy ở Cát Bà lại mang yếu tố của chủng tộc người Melanesian (người Nam Đảo) trong khi đó thời đại đó chủng tộc người Mongoloid lại chiếm số lượng áp đảo, họ tràn từ phương Bắc xuống và lẽ đương nhiên hai chủng tộc này sẽ cùng hoà huyết để tạo thành người Việt cổ.

Vậy là trên vùng đất Hải Phòng cách nay cả vạn năm đã là một đầu cầu cho sự gặp gỡ giao lưu của các giống người Bắc - Nam Châu Á và Thái Bình Dương.

Một sự hoà huyết như vậy sẽ cùng chung đúc nên bởi tinh hoa của những giống người chạy nhảy trên núi như hươu và giống người giỏi nghề chài lưới bơi lội dưới sông như cá lớn.

Đến thời Bắc thuộc, người Hán được dịp tràn sang tập trung đông đúc ở cả Thuỷ Nguyên và Vĩnh Bảo (chứng lý thể hiện qua các di tích khảo cổ về mật độ các mộ Hán dày đặc ở các huyện này). Sống bên nhau hàng 3 - 4 trăm năm, sự pha trộn huyết thống giữa người bản địa và người Hán lại có dịp xảy ra.

Vậy là hơn hẳn những địa phương khác, người Việt cổ ở Hải Phòng có hoàn cảnh thuận lợi để gặp gỡ giao lưu với các nền văn minh, trước hết là chủng tộc người Hán từ phương Bắc đổ xuống và từ phía các đảo Thái Bình Dương và các nước Đông Nam Á tràn lên.

Trong sinh học giống lai là giống giỏi thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, có sức sống mãnh liệt hơn, tính tình phóng khoáng, dễ hoà đồng và hội nhập hơn (bởi bộ gen genomb), thêm vào đó lại được hình thành cấu tạo bởi những cặp gen (alen) nổi trội nhất của các chủng tộc thành phần đã tạo cho con người Hải Phòng rất thông minh và mạnh mẽ. Thông minh, mạnh mẽ, kiên nghị và táo bạo là cốt cách, là bản chất của người Hải Phòng. Những đặc tính trên đã trở thành yếu tố gắn kết người Hải Phòng trong suốt lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nổi bật thể hiện tính cách mạnh mẽ của người Hải Phòng đó là Mạc Đăng Dung, người ở huyện Nghi Dương (Kiến Thụy), người đã lập lên triều Nhà Mạc.

mạc đăng dung

Mạc Thái tổ Mạc Đăng Dung

Về tài trí, văn chương khoa bảng, tính đến đầu thế kỷ XX, vùng đất Hải Phòng có tới gần 100 vị đỗ đại khoa. Tiêu biểu là Lê ích Mộc (Thuỷ Nguyên) đỗ trạng nguyên khoa Nhâm Tuất (1502). Trần Tất Văn (An Lão) đỗ trạng nguyên khoa Bính Tuất (1526); Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo) đỗ trạng nguyên khoa Ất Mùi (1535) … Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) là cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ thứ XVI mà bóng còn toả rợp cả thế kỷ thứ XVII và nửa đầu thế kỷ thứ XVIII (đánh giá của đồng chí Trường Chinh).

Hải Phòng còn có Bạch Thái Bưởi - người mà những nhà tư sản và cầm quyền Pháp đã phải thốt lên: “Đất nước này nếu có 4 nhà tư sản Việt Nam như Ông, thì tư sản Pháp và các nước tư sản nước ngoài khác về mặt làm ăn kinh tế khó mà cạnh tranh nổi”. Bên cạnh đó, nhà công nghiệp sản xuất sơn dầu đồng thời cũng là nhà ái quốc Nguyễn Sơn Hà đã đánh bại sản phẩm chính quốc trên thị trường Đông Dương, làm nên một truyền thống về sản phẩm này trên đất Hải Phòng, ông được người đời sau tôn vinh làm ông tổ sơn dầu Việt Nam.

Trên lĩnh vực văn hoá văn nghệ hiện đại, Hải Phòng là nơi sản sinh ra các chủ soái văn nghệ như nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Khái Hưng, Nguyễn Đình Thi, nhà viết kịch Vi Huyền Đắc, Nguyễn Huy Tưởng, nhạc sỹ Văn Cao, nhà văn Nguyên Hồng (từng được ví như Maxim Gorki của Việt Nam)…

Cho nên đến Hải Phòng, đặt chân đến bất cứ đâu chúng ta cũng bắt gặp các di tích gắn với những truyền thuyết, huyền thoại về lịch sử oanh liệt của Hải Phòng. Những di tích này chính là nguồn tiềm năng quan trọng cần được quan tâm bảo vệ tôn tạo để phục vụ phát triển du lịch.

Có thể nói rằng Hải Phòng là nơi có lịch sử vinh quang ngàn năm, một vùng đất hội tụ đầy đủ khí thiêng sông núi, và một cư dân anh dũng, sáng tạo và rất cởi mở, dễ hoà hợp với bè bạn bốn phương. Những người dân từ nhiều miền quê đến sinh sống tại vùng đất cửa biển này đã hình thành nên tính cách kiên nghị, năng động, sáng tạo trong lao động, luôn nhạy bén với cái mới, làm cho người Hải Phòng sớm tiếp thu được những tinh hoa của thời đại trước biến thiên của lịch sử.

TS. Nguyễn Xuân Năm tổng hợp

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)