Du lịch Hải Phòng

Tìm về 5 di tích quốc gia ở Đồ Sơn

18 Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Cùng với phế tích tháp Tường Long, đình Ngọc Xuyên, bến tàu Không số (K15), bến Nghiêng, đảo Dấu còn có 4 di tích cấp thành phố gồm: Kho Xăng, đền Nghè, chùa Thiên Phúc, đình Quý Kim góp phần tạo nên sản phẩm du lịch của Đồ Sơn, đó là du lịch văn hóa, tâm linh. Đến thăm đình Ngọc Xuyên với những giá trị nổi bật về lịch sử và kiến trúc giúp du khách tìm hiểu truyền thống của vùng đất Đồ Sơn gắn với ngôi đình này và cảm nhận những giá trị độc đáo của kiến trúc tiêu biểu của thời Nguyễn cuối thế kỷ 19.Từ chân núi khu vực đình Ngọc Xuyên, du khách có thể đi bộ lên tháp Tường Long, chùa Tháp qua lối bậc đá thơ mộng, hàng cây xanh mát. Hoặc cũng có đường mòn để xe ô tô đưa khách lên tháp, bắt đầu hành trình khám phá di tích có từ thời Lý với quần thể chân móng tháp được bảo tồn; chùa Tháp đã hoàn thành và tháp Tường Long đang trong quá trình phỏng dựng. Đứng trên đỉnh núi Ngọc, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp “sơn thủy hữu tình” từ trên cao với nhiều góc nhìn khác nhau.

Rời tháp Tường Long xuống khu 2, du khách đến thăm bến Nghiêng- biểu tượng chiến thắng. Nơi đây, ngày 15-5-1955, chiếc tàu quân sự đợi sẵn chở đoàn quân thất trận, những tên lính thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đây, Hải Phòng và miền Bắc sạch bóng quân xâm lược và bến Nghiêng trở thành di tích minh chứng cho thắng lợi hoàn toàn sau 9 năm kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bến Nghiêng trở thành bến tàu phục vụ vận tải tiếp tế hàng hoá cho cuộc chiến đấu bảo vệ đảo đèn Hòn Dấu- nơi được coi là mắt ngọc của Tổ quốc có nhiệm vụ soi sáng, dẫn đường cho các chuyến tàu biển ra vào, cập bến cảng Hải Phòng. Nằm ở cuối bãi tắm khu 2, dấu bến Nghiêng với những tấm bê tông vẫn nguyên vẹn từ thời thực dân Pháp xây dựng. Năm 2005, biểu tượng của bến Nghiêng được thành phố xây dựng góp phần tôn thêm vẻ đẹp, giới thiệu nội dung và giá trị di tích.

Đảo Dấu với lễ hội truyền thống vào dịp đầu xuân. Hòn đảo được lan truyền từ truyền thống tín ngưỡng của ngư dân miền biển với những tục lệ bảo tồn qua ngôi đền thờ Nam Hải thần vương, một trong những điểm linh thiêng theo quan niệm của người Đồ Sơn, nhất là với những ngư dân. Đảo Dấu còn ghi lại truyền thống thời chống Mỹ qua ngọn hải đăng Hòn Dấu được xây dựng từ năm 1884, là một trong những ngọn đèn có lịch sử xây dựng lâu đời nhất. Khí hậu mát mẻ, trong lành, thiên nhiên hoang sơ của đảo Dấu làm nên giá trị của danh thắng quốc gia này. Ở đây có khu rừng nguyên sinh với hàng nghìn cây đa, si và nhiều loại cổ thụ có cách đây hàng trăm năm được bảo tồn nguyên vẹn. Sâu hơn là những thảm thực vật được coi như khu rừng nguyên sinh. Người Đồ Sơn coi đảo Dấu là hòn đảo thiêng nên không ai nghĩ đến chuyện ra đảo khai thác, vụ lợi. Không một nhà dân sống trên hòn đảo rộng gần 14 ha này, ngoài ngọn hải đăng, Trạm Biên phòng và Trạm Khí tượng thuỷ văn.

Bến tàu không số K15 dưới chân đồi Nghinh Phong thuộc khu 3 Đồ Sơn, nơi cách đây đúng 50 năm, chuyến tàu không số đầu tiên xuất phát, chở hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bắt đầu từ đây, xuất hiện những con tàu không số lúc ẩn lúc hiện, làm nên trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Hàng trăm lượt tàu xuất phát từ địa điểm này, chở hàng vạn tấn vũ khí, hàng hóa chi viện cho đồng bào miền Nam ruột thịt, đánh giặc thắng lợi, góp phần vào chiến thắng 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà. Di tích K15 là biểu tượng anh hùng, ca ngợi lòng quả cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc của quân và dân ta. K15 giờ còn lại những cột bê tông như nốt nhạc của bài ca đi cùng năm tháng, khắc ghi chiến công chói lọi, đánh dấu trang sử hào hùng của quân đội ta.

Theo Văn Lượng - báo Hải Phòng

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)