Du lịch Hải Phòng

Chùa Thắng Phúc- Tiên Lãng

Mỹ Lộc, Tiên Lãng, Hải Phòng

Tiên Lãng là một vùng đất nằm ở phía Nam Thành phố biển Hải Phòng. Mặc dù là nơi đầu sóng ngọn gió nhưng đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt, ghi đậm nhiều dấu ấn lịch sử văn hoá, chiến công hiển hách của cha ông. Thôn Mỹ Lộc với hơn 1000 hộ dân; 37 chi họ ở địa bàn 6 khu dân cư. Đây cũng là một làng quê trù phú giầu lòng yêu nước và truyền thống quật cường chống giặc ngoại xâm với 9 công trình kiến trúc tâm linh lớn như đình đền chùa miếu trong đó có chùa Thắng Phúc.

Chùa Thắng Phúc là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm lịch sử. Tại đây có rất nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp theo tiếng gọi non sông chùa đã có 5 vị sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước và hy sinh anh dũng.

Đến năm 1947, theo lời kêu gọi của Uỷ ban kháng chiến, chùa đã bị tiêu thổ hoàn toàn. Cố đại lão Hoà thượng Thích Nguyên Thi đã chuyển về thờ Phật tại ngôi miếu thờ Nguyên phi Ỷ Lan ở trong làng.

Khi sinh thời cố Đại lão Hoà thượng luôn đau đáu một niềm là dựng lại ngôi chùa Thắng Phúc tại chính địa điểm đất chùa xưa. Thế nhưng công việc chưa được thực hiện thì người viên tịch theo quy luật của tạo hoá.

Nối tiếp công việc của cố Hoà thượng, được sự quan tâm của Giáo hội phật giáo thành phố Hải Phòng và chính quyền địa phương, Đại đức Thích Quảng Minh đã cùng với các Phật tử gần xa, các nhà đại thí chủ và nhân dân địa phương tiến hành tái thiết lại ngôi chùa với diện tích nội ngoại tự là 15 ha.

Công trình được chia làm 3 giai đoạn trong 10 năm, khởi công ngày 18/1/2008 đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với số kinh phí là gần 40 tỷ đồng với các hạng mục đã hoàn thành như Ngôi tam bảo, la hán đường, kim cương đường tổ đường, nội thất cũng như dựng tượng A Di Đà, vườn tháp tổ và một số công trình phụ cận…

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)