Du lịch Hải Phòng

Đền thờ tiến sỹ Lê Khắc Cẩn

Thôn Trường Thành - Trường Thọ - An Lão - Hải Phòng

Đầu năm Nhâm Thìn, khi những bông đào thắm còn lưu luyến như chưa muốn chia tay mùa xuân, chúng tôi lên đường về miền quê An Lão thăm đền thờ Tiến sỹ Lê Khắc Cẩn.

Đền thờ Lê Khắc CẩnĐền thờ Tiến sỹ Lê Khắc Cẩn

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20 cây số về phía nam, xuôi theo tỉnh lộ 354, đền thờ tiến sỹ - nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn nằm ở thôn Đông Hạnh, xã An Thọ, huyện An Lão. Bên con đường làng nhỏ là bạt ngạt những luống hoa hồng, cúc, thược dược nhiều màu khoe sắc. Người dân An Thọ vẫn có thói quen trồng hoa gối vụ màu để bán vào dịp tết. 

Hết đường làng nhỏ, rẽ vào đường nhánh rộng và tuyệt đẹp bởi hai hàng cây xanh ngắt, cổng Đền thờ tiến sỹ Lê Khắc Cẩn hiện ra thấp thoáng. Chúng tôi choáng ngợp bởi khuôn viên rộng hơn 11.000 m2 gồm các hạng mục: Đền thờ chính, nhà giải vũ, nhà bia, hồ sen, cổng tam quan, ao cảnh, lăng tưởng niệm... Đây là công trình lớn mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc thể hiện tâm huyết của con, cháu hậu duệ dòng họ Lê Khắc.  
LKC2

Tôi đã được đọc ở đâu đó, rằng tiến sỹ Lê Khắc Cẩn sinh năm 1833 tại làng Hạnh Thị, nay là làng Đông Hạnh, xã An Thọ, mất năm 1874 tại Nam Định khi mới 37 tuổi. Ông thi hương khoa Ất Mão 1855, đậu giải Nguyên trường Nam Định, thi hội khoa Nhâm Tuất tại Huế đậu Hoàng giáp. Ông là tiến sỹ hán học duy nhất của Hải Phòng thời Nguyễn. 

Cuộc đời và thân thế sự nghiệp của Lê Khắc Cẩn là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước thương dân, thanh liêm. Ông còn nổi tiếng tài văn chương mà sự nghiệp để lại nhiều sáng tác gồm các thể loại: Văn chiếu biểu, văn sách, thư từ, câu đối… Năm tháng trôi qua theo dòng lịch sử song tên tuổi nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn mãi mãi lưu danh trong nền khoa bảng Việt Nam.
Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu đã tôn vinh tiến sỹ Lê Khắc Cẩn qua những dòng câu đối sâu sắc:
"Cuộc phong trần mến nước thương dân
Đất Hạnh Thị còn vương đôi giọt lệ. 
Lập di cảo lời hay ý đẹp
Trời Hải Phòng thêm sáng một vì sao."
Thật may mắn cho chúng tôi hôm đó được anh Lê Anh Quân, một người cháu của dòng họ Lê, dẫn đi thăm thú toàn bộ khuôn viên đền thờ. Khác hẳn với không gian trầm mặc của đền thờ chính, bên hồ nước trong xanh, nhà vọng nguyệt nằm giữa hàng liễu rủ xanh mướt. Từ đây nhìn xuống từng đàn cá với các loại chép vàng, trắm đen thi nhau đớp mồi tạo nên không gian rộn rã lạ thường.

LKC3

Trong ngày đầu xuân, chúng tôi thật may mắn được làm khách mời của gia chủ họ Lê. Bữa cơm với món đặc sản dân dã mà gia đình tự làm là nem chua của vùng quê An Lão. Những lát thịt lợn nhỏ màu hồng, trộn lẫn với bì trắng ăn kèm rau sắn, đinh lăng, húng xoăn được trồng ở vườn nhà cùng chén rượu nếp cái hoa vàng cay nồng đưa chúng tôi về câu chuyện của thời nhà thơ đã sống.  

LKC4

Chia tay ra về còn đọng lại trong tôi cảm giác bâng khuân về nơi đây. Tôi từng đi nhiều nơi dành nhiều thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hóa các vùng miền của Tổ Quốc, thế nhưng chính tại nơi tôi đang sống, tôi lại vô tình bỏ qua những vùng đất đẹp và yên bình, bỏ quên những kiến thức lịch sử về quê hương.

Tôi cũng chợt nhớ ra một câu hỏi của người bạn nước ngoài: “Bạn có thể giới thiệu giúp tôi một nơi để có thể tìm hiểu về lịch sử, vừa là chốn tâm linh vừa là nơi thư giãn trong những ngày tôi đến tham quan Hải Phòng?”. Tôi từng lúng túng về câu hỏi đó nhưng giờ tôi biết mình đã có câu trả lời thế nào. 

LKC5

Đường dẫn khang trang vào Đền thờ Tiến sỹ Lê Khắc Cẩn 

LKC6

LKC7

LKC8
Khuôn viên rộng rãi, khang trang của Đền thờ vừa được tu tạo

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)