Du lịch Hải Phòng

Làng chài cổ Cái Bèo

Nằm cách trung tâm thị trấn Cát Bà 1,5km về phía đông nam, di chỉ Cái Bèo nằm trong thung lũng bằng phẳng, có dãy núi Áng Thảm và Bù Nâu chạy vòng cung ôm lấy ba mặt di chỉ, tạo thế tay ngai, phía đông trông ra vùng biển nhiều tôm cá. Với vị trí khá kín gió, biển không ồn ào, phong cảnh hữu tình, thuận cho việc sinh sống và khai thác thủy sản.

Làng chài Cái Bèo (hay còn gọi là làng chài Vụng O, thuộc quần đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải) là một trong những ngôi làng nổi cổ lớn nhất cả nước thời tiền sử, với khoảng 300 hộ dân sinh sống. Cuộc sống của cư dân làng chài Cái Bèo gắn liền với hoạt động đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng trong vịnh, chủ yếu là các loại cá: lăng, dò, hồng, song, đú… (ảnh 1)

Làng chài gồm nhiều nhà thuyền kết liền với nhau thành nhóm. Không chỉ có những con thuyền, trên vịnh Cái Bèo còn có những ngôi nhà nổi kết lại san sát với nhau bằng những lồng bè nuôi cá. Từ nhà này có thể dễ dàng bước sang nhà kia trên một chiếc cầu nhỏ bắc ngang hay trên những thanh lồng. Chiếc thuyền vừa là phương tiện kiếm sống của người dân nơi đây lại vừa là nhà. Người dân ở đây đi lại, trao đổi, mua bán mọi thứ từ tấm lưới đánh cá, cho đến đồ dùng vật dụng thường ngày, kể cả trẻ con đi học, đi chơi cũng đều bằng một phương tiện duy nhất là thuyền. Những đứa trẻ làng chài vì thế trở nên dạn dĩ hơn để thích nghi với cuộc sống quanh năm sông nước. Khi trời yên, biển lặng, dân chài neo thuyền, thả lưới, buông câu, bắt tôm cá. Khi biển động, sóng to thì vào vịnh, về đất liền cư trú đợi lúc bình yên lại ra khơi. Hoạt động kinh tế này không chỉ giúp cư dân làng chài có cuộc sống đủ đầy, mà còn tạo nên một nét đẹp riêng của cuộc sống trên vịnh Bến Bèo. (ảnh 2)

Dân làng Cái Bèo nuôi cá theo kiểu quảng canh, trong đó cá giống được mua từ những thuyền đánh bắt xa bờ và phân chia cho từng lồng, với số lượng tùy thuộc vào giống cá và diện tích lồng. Cá ở đây có độ ngọt và chắc của thịt do được nuôi dựa vào kinh nghiệm của người dân, với thức ăn chính là cá, không sử dụng thức ăn công nghiệp. (ảnh 3)

Đến với làng chài Cái Bèo, du khách có thể trải nghiệm một kiểu đi chơi thú vị là thuê tàu tham quan giữa các hộ gia đình nuôi cá bè, tìm hiểu cuộc sống của người dân làng chài. Không những thế, du khách còn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của vịnh và thưởng thức những món ăn đặc sản chế biến từ cá, tu hài, tôm trên các nhà hàng nổi do chính bàn tay người dân làng chài đánh bắt hay nuôi trồng. Giá vé tàu từ 1,2 – 1,5 triệu/chuyến, thích hợp khi đi đoàn đông cùng gia đình. Nếu đi riêng, du khách có thể thuê xuồng máy hoặc hỏi vé ghép.

Phạm Hà

 

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)