Du lịch Hải Phòng

Vòng loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2012: Hứa hẹn nhiều miếng đánh hay

Cập nhật: 23/07/2012

Vòng loại lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2012 với sự tham gia của 32 trâu đến từ 7 phường trên địa bàn quận sẽ diễn ra sáng 26-7 (8-6 âm lịch) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn. Thời điểm này, các chủ trâu bước vào giai đoạn huấn luyện cuối cùng để trâu của mình có được thể lực sung mãn nhất, những miếng đánh hay nhất và đặc biệt là thực hiện được chiến thuật hiệu quả nhất để giành chiến thắng và góp mặt ở vòng chung kết tới đây.

Thú chơi lắm công phu

Bấy lâu nay, ai về Đồ Sơn và từng xem lễ hội chọi trâu đều ít nhiều cảm nhận niềm đam mê chơi trâu chọi và tự hào về lễ hội của người dân Đồ Sơn. Nhưng trực tiếp đến các “đại bản doanh” chăm sóc trâu, thấy rõ sự tốn kém, vất vả, khó nhọc của các ông chủ, người chăm sóc trâu, hiểu hơn niềm đam mê đã ăn vào máu thịt của người dân Đồ Sơn bao đời nay. Ông Hoàng Đình Dũng (phường Vạn Sơn), chủ trâu số 27, lần thứ 5 có trâu tham gia lễ hội và từng có trâu đoạt giải 3 lễ hội năm 2004, tâm sự: Với người Đồ Sơn, 365 ngày trong năm là chừng ấy thời gian người dân gắn bó với nghiệp chơi trâu chọi. Bởi lẽ, ngay sau lễ hội của năm kết thúc, người Đồ Sơn lại tỏa đi khắp nơi để tìm mua trâu về chăm sóc, huấn luyện. Do vậy, những vùng đất từ miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lai Châu đến Nghệ An, Thanh Hóa ở dải đất miền Trung; hay Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai ở Tây Nguyên, rồi vùng đất Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long, đều in dấu chân của người Đồ Sơn đến tìm mua trâu chọi. Thậm chí họ tìm sang Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma để săn lùng trâu chọi. Tất cả không mục đích gì khác là tìm cho được trâu mình ưng ý, với những tiêu chuẩn về khoang, khoáy, lông da, đuôi, móng, mắt… phù hợp với một trâu chọi chất lượng cao.Vòng loại lễ hội năm nay tiếp tục chứng kiến sự góp mặt của các ông chủ trâu nổi tiếng, gắn bó lâu năm với lễ hội như ông Lương Trác Giai (Vạn Sơn), người có trâu vô địch năm 2011; Nguyễn Văn Trọng (phường Minh Đức), chủ trâu số 05, người có trâu vô địch năm 2010; Lê Đình Cò (phường Ngọc Hải), chủ trâu số 19; Nguyễn Khắc Thơ (phường Ngọc Xuyên), chủ trâu số 31; Hoàng Đình Doàn (phường Hợp Đức), chủ trâu số 09… Bên cạnh đó là hàng loạt “trưởng giáp” dày dạn, đam mê và gắn bó với sới chọi ở Đồ Sơn. Ông Nghiêm Xuân Nghĩa, chủ trâu số 32 thuộc phường Ngọc Xuyên, lần đầu có trâu tham gia lễ hội không giấu được cảm xúc vui mừng. Ông cho biết: Tôi mua trâu này từ Bình Phước với giá 94 triệu đồng, nhưng tính đến ngày tham gia vòng loại, chi phí lên đến 130 triệu đồng. Biết là tốn kém, trong khi nghề lái xe của tôi nay đây, mai đó, thu nhập không cao, nhưng thú thật, vì đam mê nên quyết tâm “chơi”. Hơn thế, tôi còn may mắn hơn nhiều người khác cũng tâm huyết và nỗ lực nhưng chưa có trâu tham gia lễ hội lần nào. Do vậy, mỗi chủ trâu như chúng tôi luôn ý thức chăm sóc rất chuyên nghiệp, cẩn thận để không hổ thẹn về chất lượng trâu khi xung trận.

choitrauds

Việc chăm sóc, huấn luyện trâu quyết định chất lượng các trâu tham gia lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn.

Chất lượng trâu chọi cao

Khác biệt của vòng loại so với vòng chung kết là chỉ có trận duy nhất nên các chủ trâu rất thận trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết đấu ngay từ những miếng đánh đầu tiên nhằm hạ gục đối thủ để có cơ hội góp mặt tại vòng chung kết. Là đơn vị có trâu vô địch lễ hội năm 2012, phường Vạn Sơn năm nay có 5 trâu tham gia vòng loại lễ hội và đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chủ tịch UBND phường Vạn Sơn Hoàng Mạnh Kha cho biết: do số lượng trâu đăng ký tham gia lễ hội nhiều hơn mức quy định dành cho phường nên chúng tôi phải tổ chức đấu loại cấp phường để chọn ra 4 trâu tham gia vòng loại cùng với một suất ưu tiên cho phường có trâu đạt giải mùa hội năm trước. Điều đáng nói là, càng nhiều trâu đăng ký, chất lượng chắc chắn sẽ được nâng cao. Các chủ trâu không thể chủ quan, phải chăm sóc, huấn luyện rất kỳ công, cẩn thận, bảo đảm chất lượng tốt nhất để dự vòng sơ loại cấp phường bảo đảm giành chiến thắng.

Có kinh nghiệm, từng chăm sóc nhiều trâu vô địch, đoạt giải cao một số lễ hội gần đây, ông Ngô Văn Tiệp, người chăm sóc trâu số 23 của chủ trâu Hoàng Gia Thành (phường Ngọc Hải) tâm sự: chọn trâu đạt tiêu chuẩn rất quan trọng, nhưng yếu tố quyết định để trâu thi đấu thành công hay không lại phụ thuộc phần lớn vào quá trình chăm sóc, huấn luyện. Bởi lẽ, khi mua về, trâu chọi cũng không khác gì trâu bình thường về thể hình và sức khỏe. Nhưng qua quá trình chăm sóc, huấn luyện rất bài bản, cho lội ruộng, chạy vòng tròn, làm quen không khí náo nhiệt…, trâu chọi mới bộc lộ ra những tố chất, điểm mạnh riêng. Chẳng hạn như trâu số 23 của ông Thành năm nay là trâu có khoang khoáy rất đều, có miếng đánh hấu và có khả năng quật ngã đối thủ ngay từ miếng đòn đầu tiên.  

Theo: BHP

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)