Du lịch Hải Phòng

Vòng loại hội chọi trâu Đồ Sơn 2012: Mãn nhãn người xem

Cập nhật: 27/07/2012

Sáng 26-7 (8-6 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra 16 trận đấu vòng loại lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2012. Lễ hội do quận Đồ Sơn phối hợp với Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng, nhà tài trợ chính Viễn thông Hải Phòng tổ chức, thu hút hàng nghìn người dân Đồ Sơn và du khách đến xem và cổ vũ.

Choi_trau_VL_1

Đông đảo nhân dân địa phương và du khách nhiệt tình cổ vũ các pha đấu hay tại vòng đấu loại Hội chọi trâu Đồ Sơn 2012

Theo phong tục truyền thống, trước khi diễn ra các trận đấu là màn múa cờ, tấu trống của các chàng trai miền biển với những động tác khỏe khoắn, dứt khoát thể hiện tinh thần thượng võ và ý chí vươn lên của người dân Đồ Sơn. Thời tiết mát mẻ là điều kiện lý tưởng để các trâu thi đấu và cống hiến những pha đánh hấp dẫn, độc đáo.

Choi_trau_VL_2
Các đồng chí lãnh đạo quận, nhà tài trợ tặng hoa chúc mừng các chủ trâu có trâu tham gia vòng đấu loại

Ngay sau hồi loa mời hai chủ trâu có trâu vô địch và giải nhì lễ hội năm 2011 vào thi đấu, hai trâu số 26 của ông Lương Trác Giai (phường Vạn Sơn) và trâu số 11 của ông Lưu Đình Võ (Vạn Hương) vào thi đấu trận đầu tiên. Pha đánh hổ lao của hai trâu rất mạnh và hiểm hóc nhưng đều không hạ gục được đối thủ. Sau pha nghênh chiến thăm dò, trâu số 11 tung cú cáng quyết định khiến trâu số 25 bỏ chạy.

Choi_trau_VL_3

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Đình Bình đánh trống khai hội

Hàng loạt trận đấu sau đó cống hiến cho người xem những thái cực cảm xúc khác nhau, nhưng có một điều rất đặc biệt, đó là nhiều trận đấu thể hiện được những tình huống rất “lạ”. Có trận hai trâu nghênh nhau không thi đấu buộc ban tổ chức phải bốc thăm phân thắng bại. Có trận chỉ bằng một miếng đánh tấn công, cáng hiểm khiến đối thủ bỏ chạy. Có cặp đấu, hai trâu đánh rồi lại nghênh và lặp lại như thế 4, 5 lần và trâu 18 khéo léo ra đòn quyết định giành chiến thắng trâu số 15 cùng của phường Bàng La. Đặc biệt, trận đấu thứ 4, trâu số 12 của ông Hoàng Xuân Khích (Vạn Hương) lao ầm ầm vào đối thủ hòng đánh phủ đầu, giành chiến thắng. Nhưng rất khéo léo, trâu số 10 của ông Lưu Đình Tới đáp trả bằng miếng kê nghiêng sừng vào đúng huyệt đối thủ khiến trâu số 12 gục ngay tại chỗ. Lực lượng làm nhiệm vụ phải dùng thừng kéo lê trâu 12 ra khỏi sân. Hay “voi” trâu số 20 của ông Đinh Đình Ngọc có thể hình cao to khác thường, được coi là to nhất từ trước đến nay, xuất hiện trong trận đấu cuối cùng với trâu số 22 của ông Đinh Xuân Trung cùng phường Ngọc Hải, nhưng vẫn thua cuộc.

Màn múa cờ khai hội

Màn múa cờ khai hội

BTC thổi kèn gọi trâu vào chọi

BTC thổi kèn gọi trâu vào chọi

Vòng loại thật sự hấp dẫn người xem ở các trận đấu số 6, số 7 và số 14 khi mỗi trận kéo dài đến 17, 18 phút với những miếng đánh liên tiếp khiến máu nhuộm đỏ cổ, đầu, sừng trâu trong tiếng vỗ tay cổ vũ liên tiếp, vang dội của hàng nghìn người xem trên sân. Trận đấu số 6 là những miếng đánh không khoan nhượng của hai trâu số 30 của ông Nguyễn Văn Ba và trâu số 29 của ông Lương Tiến Vấn, cùng phường Ngọc Xuyên. Trâu số 29 thể hình cao to luôn chiếm ưu thế và chủ động tấn công, gìm sừng nhằm khiến đối thủ ngạt thở mà bỏ chạy, nhưng trâu số 30 rất gan dạ, quyết gỡ cáng, đáp trả. Không hổ danh là trâu từng vô địch giải đấu ở Hà Giang, trâu số 30 giành chiến thắng sau pha đánh quyết định buộc đối thủ bỏ chạy. Trận đấu số 7 lại gây bất ngờ bằng “chiến thuật” rất hay của trâu số 25 của ông Lê Văn Duy khi vào sân rồi lại chạy ra sân nhưng bất ngờ lao trở lại, ầm ầm tấn công phủ đấu trâu số 27 của ông Hoàng Đình Dũng. Mặc dù khéo léo lé đòn và đáp trả liên tục trước sức tấn công ồ ạt của đối thủ, nhưng trước sự lỳ lợm với những miếng đánh hiểm hóc của trâu số 25 khiến trâu số 27 bỏ chạy sau gần 17 phút giao tranh. Trận đấu số 14 giữa trâu số 14 của ông Lưu Đình Dương và trâu số 13 của ông Hoàng Gia Khuông hấp dẫn từ đầu đến cuối với miếng cáng hiểm hóc và gỡ cáng liên tiếp, chiến thắng thuộc về trâu số 13 với lợi thế thể lực và gan dạ hơn đối thủ.

Niềm vui của sự chiến thắng

Thế đánh đẹp mắt

Những miếng đánh đẹp mắt

Với những pha đánh can trường với những miếng đánh quyết liệt, trâu số 29 và 30 của phường Ngọc Xuyên để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách

Các trận đấu tiếp theo diễn ra trong không khí oi bức hơn khi gần về trưa. Nhiều trận đấu hay nhưng cũng có trận trâu nghênh nhau hoặc nhanh chóng bỏ chạy sau một, hai pha đánh tấn công của đối thủ. Các trâu số 28 của ông Hoàng Xuân Quân (Vạn Sơn); trâu số 1 của ông Đặng Văn Hữu (Minh Đức); trâu số 16 của ông Nguyễn Đình Long (Bàng La); trâu số 31 của ông Nguyễn Khắc Thơ (Ngọc Xuyên); trâu số 4 của ông Bùi Đức Mạnh (Minh Đức); trâu số 21 của ông Nguyễn Dương Phương (Ngọc Hải)… chiến thắng đối thủ và giành quyền vào vòng chung kết.

Những pha rượt đuổi quyết liệt và ngoạn mục

Rượt đuổi quyết liệt và ngoạn mục

Miếng hổ lao thật uy lực

Với một pha hổ lao, trâu số 12 (phường Vạn Hương) phải ra sân bằng dây thừng

Niềm vui chiến thắng

Niềm vui chiến thắng

Vòng loại ghi nhận công tác tổ chức, bảo đảm an ninh trật tự trong và ngoài sân bãi, an toàn tuyệt đối cho người xem của Công an quận và lực lượng chức năng quận Đồ Sơn. Đường dắt và thoát trâu được thông suốt, đóng mở nhịp nhàng, tạo điều kiện các chủ trâu đưa trâu thi đấu thuận lợi. Việc kiểm soát bán vé cho người xem, công tác giết mổ trâu được quản lý chặt chẽ, hạn chế vi phạm. Ban tổ chức điều hành các trận đấu bảo đảm đúng quy chế đề ra, tuy nhiên cũng có những phút gián đoạn do các chủ trâu đưa trâu vào sới chọi chậm. Mặt khác, nhiều trận đấu kéo dài khiến cho vòng loại kết thúc quá muộn, gây mệt mỏi cho người xem và vất vả cho lực lượng tham gia tổ chức. Do vậy, vòng chung kết, ban tổ chức cần xem xét để khai mạc sớm hơn thay vì đúng 8 giờ mới bắt đầu như vòng loại./. 

Theo: HPĐT

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)