Du lịch Hải Phòng

Nâng tầm dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long

Cập nhật: 16/05/2017

Du lịch trên vịnh Hạ Long

Du khách chèo thuyền Kayak tham quan Vịnh Hạ Long. Ảnh: Anh Trần

Nhìn từ thực tế

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ chèo thuyền kayak, chèo đò, xuồng cao tốc. Ngoài ra còn có các dịch vụ kéo phao chuối, dù kéo, dù lượn... chủ yếu hoạt động vào mùa hè tại khu vực bãi tắm, khách sạn Hạ Long. Theo thống kê của UBND TP Hạ Long, hiện tại trên Vịnh Hạ Long có khoảng trên 1.400 kayak, trong đó có trên 300 chiếc đang hoạt động tại một số khu vực trên Vịnh và khoảng 1.100 chiếc được 163 tàu lưu trú nghỉ đêm chở theo tàu để phục vụ du khách tại các điểm tham quan, điểm lưu trú. Ngoài ra còn có 33 phương tiện xuồng cao tốc, 108 chiếc đò chèo tay và một số dịch vụ hoạt động vui chơi dưới nước khác...

Dịch vụ này đã góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho cộng đồng địa phương, giúp du khách có thêm trải nghiệm khi tham quan Vịnh Hạ Long. Việc phát triển loại hình dịch vụ này phù hợp với chủ trương tạo ra những sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên Vịnh.

Thế nhưng có một thực tế, mặc dù những loại hình này xuất hiện đã lâu trên Vịnh Hạ Long, nhưng đều không có sự quản lý của cơ quan nhà nước, thiếu các quy định về điều kiện an toàn kỹ thuật, không có phương án hoạt động được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không chịu sự quản lý, giám sát về chất lượng dịch vụ và giá cả v.v.. Điều đáng nói, việc đầu tư cho các sản phẩm dịch vụ vui chơi du lịch trên Vịnh của các doanh nghiệp còn hạn chế, chất lượng dịch vụ chưa cao. Một số tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chưa có ý thức trong việc phát triển dịch vụ du lịch chuyên nghiệp, bền vững, trên cơ sở tuân thủ quy định quản lý của nhà nước. Hoạt động của các loại hình dịch vụ vui chơi trên Vịnh vẫn mang tính tự phát, không có phương án đảm bảo an toàn, niêm yết giá dịch vụ không rõ ràng... làm ảnh hưởng tới môi trường du lịch và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ANTT trên Vịnh.

Du lịch trên vịnh Hạ Long

Dù lượn là loại hình dịch vụ phát sinh theo nhu cầu của du khách tại bãi tắm Hạ Long, Công viên Đại Dương.

Vì sự phát triển du lịch bền vững

Trước thực tế đó, để đảm bảo an toàn cho du khách và kiểm soát loại hình dịch vụ này, UBND TP Hạ Long đã xây dựng phương án quản lý một số dịch vụ vui chơi dưới nước trên Vịnh Hạ Long. Theo đó, phương án đề xuất cụ thể việc quy hoạch các khu vực hoạt động và số lượng phương tiện hoạt động dịch vụ vui chơi dưới nước. Các dịch vụ này đều phải đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn, quy định cụ thể về phương tiện, người điều khiển và sử dụng phương tiện, thời gian, khu vực hoạt động, số lượng phương tiện. Lộ trình thực hiện chia làm 3 giai đoạn, chậm nhất trong năm 2017, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, lựa chọn doanh nghiệp khai thác dịch vụ.

Tại buổi làm việc nghe UBND TP Hạ Long báo cáo về Phương án tổ chức quản lý một số hoạt động vui chơi dưới nước trên Vịnh Hạ Long vào cuối tháng 4-2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh, các dịch vụ hoạt động vui chơi dưới nước trên Vịnh Hạ Long, trong đó có chèo thuyền kayak và đò chèo tay xuất phát từ nhu cầu của du khách và là sản phẩm du lịch hấp dẫn trên Vịnh Hạ Long. Vì vậy, cần có phương án quản lý dịch vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, đồng thời phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Theo đó, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của du khách trong và ngoài nước, UBND tỉnh đồng ý bổ sung 2 hoạt động chèo thuyền kayak và đò chèo tay vào danh mục sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, UBND tỉnh đồng ý cho hoạt động 2 dịch vụ này tại 5 tuyến, 8 điểm du lịch cụ thể như sau: Hoạt động chèo thuyền kayak và đò chèo tay: Ba Hang, Hang Luồn, vụng Tùng Sâu, Cửa Vạn, Vung Viêng; hoạt động chèo thuyền kayak: Hồ Động Tiên - hang Trinh Nữ, Cống Đỏ, Hang Cỏ. Thời gian hoạt động ban ngày, theo quy định đối với giờ hoạt động của tàu tham quan. Bên cạnh đó, để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP Hạ Long xác định ranh giới cắm phao tiêu tại 8 điểm cho phép; bố trí cán bộ nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long có trách nhiệm kiểm soát các hoạt động, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tại mỗi địa điểm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách; lập danh sách các thuyền kayak và đò chèo tay hiện có của các doanh nghiệp để quản lý và không được để phát sinh bổ sung kayak mới...

Việc xây dựng và quản lý một số dịch vụ vui chơi dưới nước trên Vịnh Hạ Long là một vấn đề cấp thiết, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ du lịch trên Vịnh, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch bền vững.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)