Du lịch Hải Phòng

Cao Xiêm - "Nóc nhà của Quảng Ninh"

Cập nhật: 26/05/2017

Với độ cao 1.429m, thuộc địa phận xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, núi Cao Xiêm được mệnh danh là “Nóc nhà của Quảng Ninh”. Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng tựa bên vịnh Hạ Long, Cao Xiêm đang là điểm đến lý tưởng của nhiều nhóm du lịch phượt, ưa mạo hiểm khi đến Bình Liêu.

Đỉnh Cao Xiêm

Để lên được đỉnh Cao Xiêm đòi hỏi du khách phải có sức khoẻ và can đảm.

Đỉnh Cao Xiêm

Chóp Cao Xiêm do cộng đồng mạng góp phí xây dựng mới đây.

Chặng đường để chinh phục đỉnh Cao Xiêm ước tính dài khoảng hơn 7km đi bộ, chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô quanh năm mây mù bao phủ và băng qua những đồi cỏ bao la, ngút ngàn. Từ trung tâm thị trấn Bình Liêu, du khách có thể đi lên bản Ngàn Mèo, gửi xe máy rồi đi bộ. Đường lên Cao Xiêm đi qua cánh rừng hồi, rừng thông, những bãi cỏ rộng lớn có những bụi cây mâm xôi có quả màu đỏ vốn được dân phượt ưa thích thường hái để ăn và làm quà. Càng đi lên cao mới thấy hết được sự hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên. Những ngày trời mù sương, Cao Xiêm bị bao phủ bởi lớp sương mù tạo cảm giác như lạc vào chốn bồng lai, còn những ngày trời trong xanh, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn bên dưới.

Đỉnh Cao Xiêm

Những đoạn tường đá ẩn chứa những câu chuyện truyền thuyết.

Đỉnh Cao Xiêm

Lên đến độ cao khoảng 1.000m, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm. Phong cảnh thiên nhiên càng hùng vĩ hơn với những dãy “tường thành” tựa như “Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ”, nối tiếp nhau chạy dài như vô tận. Có ý kiến cho rằng, sở dĩ có những bức tường đá này do người dân Lục Hồn và Húc Động tạo ra để phân chia lãnh thổ và ngăn không cho gia súc của mình sang địa phận khác. Lại có sự tích rằng, thuở xưa xã Húc Động và xã Lục Hồn có đôi trai gái yêu nhau, họ thường lén lút lên núi hò hẹn. Cả hai đã bị bố mẹ và dân bản phát hiện ngăn cấm không cho qua lại với nhau. Để tránh điều tiếng và chuyện xấu xảy ra người dân hai xã đã dựng lên hàng rào đá này. Những thành đá này được dựng lên từ năm nào thì không ai rõ, chỉ biết là xa xưa lắm...

Đỉnh Cao Xiêm

Thị trấn Bình Liêu nhìn từ đỉnh Cao Xiêm.

Tiếp tục hành trình, du khách sẽ phải mất thêm khoảng 30 phút leo dốc cao dựng đứng tựa lên đến bầu trời, một cảm giác thú vị: Ngẩng đầu lên là biển mây trôi lơ lửng, cúi xuống là thung lũng với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bên tai tiếng gió vi vu không ngừng thổi. Lên đến đỉnh, khoảnh khắc chạm tay vào đỉnh chóp Cao Xiêm, mọi mệt nhọc suốt 2 giờ leo núi như tan biến, thay vào đó là sự thư thái, bình yên, là niềm vui của người chiến thắng...

Đỉnh Cao Xiêm

Chinh phục đỉnh Cao Xiêm mang lại sự tự hào và niềm vui chiến thắng cho du khách.

Cao Xiêm với nét hoang sơ với mây, gió, đất trời, cỏ cây, khối đá đang đón chờ du khách đến khám phá và trải nghiệm. Hãy lên kế hoạch và đến ngay những điểm đến hấp dẫn tại Quảng Ninh.

Gợi ý điểm cư chú cho bạn:  khách sạn Hạ Long, khách sạn tại Bãi Cháy

La Lành (CTV)

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)